Đi tham dự Thánh Lễ ăn mặc thế nào cho phù hợp ?

Thứ sáu - 01/03/2024 03:49
Đi tham dự Thánh Lễ ăn mặc thế nào cho phù hợp ?
Ăn mặc chỉnh tề khi tham dự Thánh Lễ cho thấy chúng ta biết tôn kính Thiên Chúa. Cũng tương tự như vậy, khi chúng ta đi dự lễ tang phải ăn mặc thế nào để thể hiện sự chia buồn.

Rồi khi đi hẹn hò, chúng ta cũng muốn ăn mặc ra sao để gây ấn tượng với đối phương. Do đó, việc ăn mặc một cách trang trọng là chúng ta muốn nói lên rằng sự kiện này là đặc biệt và thực sự khác biệt.

Việc sửa soạn cho Thánh lễ bắt đầu từ khi ở nhà. Nên tôi nghĩ tựu chung thì bản thân được thể hiện qua trang phục đi lễ.

Là Linh Mục, mặc lễ phục ra sao để nói lên căn tính của người linh mục. Các lễ phục mà Linh mục mặc trong Thánh lễ gợi nhớ về cả một truyền thống của Giáo hội. Trong đó, lễ phục là một phần thuộc tổng thể truyền thống này. Thử nghĩ xem, linh mục mà mặc quần đùi và áo thun khi cử hành Thánh lễ thì giáo dân khó mà hiểu được những giá trị siêu việt của điều mà các ngài đang cử hành.

Trang phục khi đi lễ là rất quan trọng đối với trẻ em, khi cho những đứa trẻ ăn mặc chỉnh tề thì đứa bé tự biết mình phải ngoan hơn vì mình sắp đến một nơi đặc biệt. Khi những đứa trẻ thấy cha mẹ mình chú trọng trong việc ăn mặc khi đi tham dự Thánh lễ thì chúng sẽ biết đây là việc ưu tiên hàng đầu.

Những năm tháng trôi qua, việc ăn mặc tham dự Thánh lễ cũng thay đổi. Có lẽ giáo dân ngày nay thường chọn cách ăn mặc xuề xòa. Và trong một số trường hợp điều này có thể là vì họ không còn kính trọng Thánh lễ như trước nữa.

Chúng ta đều biết rằng, Thánh lễ là điều cao trọng, thiêng liêng và thánh thiện. Chúng ta đến nhà thờ đâu phải chỉ để ngồi yên trong đó một giờ đồng hồ. Mà chúng ta đến đó để học hỏi, thăng tiến về đời sống thiêng liêng và gặp gỡ Chúa Giêsu hiện diện thật sự.

Khi bạn sắp đến một nơi tôn nghiêm và trang trọng thì ắt hẳn bạn phải nhận thức rằng phải ăn mặc sao cho chỉnh tề. Ngay giây phút bước vào nhà thờ tâm hồn sẽ hướng ngay đến những điều thánh thiện. Đến nhà Chúa chứ không phải đến một buổi họp mặt hoặc buổi tiệc tùng thông thường. Mà bạn sẽ đến đây với mục đích và ý hướng khác hẳn.

Nếu tham dự Thánh lễ với lòng thành kính và xem nghi lễ này là linh thánh thì bạn nên ăn mặc phù hợp với nơi chốn đặc biệt này. Bạn đang gặp trực diện Chúa Giêsu trên bàn thánh và qua bí tích Thánh thể.

Cũng có người cho rằng: “Nếu Thiên Chúa thấu suốt cả tâm hồn chúng ta, Ngài biết chúng ta kính mến Ngài ra sao thì cớ gì chúng ta phải tôn trọng vẻ bề ngoài, cớ gì phải chú trọng vào cách ăn mặc ?”. Nhưng tôi thiết nghĩ điều này nhắc nhở chúng ta một thực tế rằng, Thiên Chúa đã nhập thể làm người. Thiên Chúa cực thánh đã hóa thân vào xác phàm và ở giữa chúng ta. Chính mầu nhiệm này mang lại ý nghĩa cho việc chăm chút vẻ bề ngoài.

Những việc mà chúng ta thực hiện với tư cách là dân riêng của Chúa đều được diễn tả bằng thân xác hữu hình và những hành vi cụ thể. Cũng vậy, cách chúng ta ăn mặc và cử chỉ của chúng ta cũng cho thấy chúng ta yêu mến Thiên Chúa như thế nào.

Tại sao khi đi đám cưới, tiệc tùng, xem ca nhạc, xem phim… bạn biết mặc đồ đẹp và chỉnh tề mà đi tham dự Thánh lễ bạn lại không làm như vậy?

Đừng quá bất công với Chúa !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây