Ý nghĩa của Tuần Thánh

Thứ sáu - 22/03/2024 00:05
Sau thời gian cử hành Mùa Chay Thánh, trong đó Giáo Hội hướng về Đại lễ Phục Sinh bằng việc chuẩn bị các dự tòng lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo: Rửa Tội, Thêm Sức Và Thánh Thể, trong đêm Vọng Phục Sinh; đồng thời dọn lòng con cái cho Đại lễ này với các việc đọc Lời Chúa, tham dự phụng vụ, cầu nguyện, ăn chay hãm mình, canh tân trở lại, sống bác ái và làm việc bố thí.
 
y nghia tuan thanh

1. Tưởng niệm Chúa Kitô hoàn thành công trình cứu chuộc cách đặc biệt nơi Mầu Nhiệm Vượt Qua:

- Chúa Kitô trong suốt cuộc đời trần thế đã hoàn thành công trình cứu chuộc nhân loại và tôn vinh Thiên Chúa, cách đặc biệt nơi Mầu Nhiệm Vượt Qua.

- Trong Mầu Nhiệm Vượt Qua, Chúa Kitô đã tiêu diệt sự chết và tội lỗi, đã sống lại để ban cho chúng ta nguồn sống mới (PV.5).

- Vì thế, Giáo Hội- Mẹ chúng ta, tưởng niệm Chúa Kitô Phục sinh mỗi tuần vào ngày Chúa Nhật, và mỗi năm một lần họp mừng cuộc Thương Khó – Khổ Nạn – Phục Sinh của Chúa Kitô, Chúa chúng ta bằng những nghi lễ rất long trọng vào Tuần Thánh.

2. Giúp người tín hữu sống lại và ý thức hơn về Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô:

- Tuần Thánh là những ngày cao điểm nhất trong năm Phụng vụ, bắt đầu bằng việc tưởng niệm Chúa Kitô khải hoàn vào Giêrusalem. Trong những ngày này, Phụng vụ giúp người tín hữu sống lại những ngày, giờ mà Chúa Kitô đã vượt qua để thực hiện hoàn tất ơn cứu độ loài người.

- Nhờ tham dự Phụng vụ, người tín hữu sẽ ý thức rõ hơn về “việc họp mừng Mầu Nhiệm Vượt Qua, là phần chính yếu của việc thờ phượng Kitô giáo” và “Tam Nhật Vượt Qua, kính nhớ cuộc Thương Khó – Khổ Nạn – Phục Sinh của Chúa Kitô là điểm cao chói lọi của năm Phụng vụ.”

- Người tín hữu sống tuần lễ sau cùng của mùa Chay trong tinh thần sám hối sâu đậm hơn. Cũng trong chiều hướng đó, người có tội, nếu chưa lãnh Bí tích Hoà Giải trong mùa Chay, chuẩn bị bằng những ngày ăn chay, tức là ngày Thứ Sáu và nếu được cả ngày Thú Bảy Tuần Thánh để được làm hoà với Chúa và với anh chị em.

- Người Dự tòng (sau thời gian học hỏi giáo lý), cũng trực tiếp chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Rửa Tội (trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh) để được cùng chết và sống lại với Chúa Kitô.

- Như vậy, với Phụng vụ Tuần Thánh, Giáo Hội hướng dẫn đời sống người tín hữu vào hai hướng đi

- Người Kitô hữu phải thông hiệp với Thập giá của Chúa Kitô mới được chia sẻ sự sống với Người.

- Để có thể theo Chúa Kitô trên con đường Thập giá, người tín hữu phải được ánh sáng Phục sinh của Chúa Kitô chiếu rọi và thu hút. Đây cũng là tất cả đời sống của Giáo Hội.
 Tags: tuần thánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây